คณะวิศวกรรมศาสตร์ พระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด)

             

               มหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับ ดีเลิศ ด้านการวิจัยและ ดีเยี่ยม ด้านการเรียนการสอน จัดอยู่ในอันดับท็อปไฟว์ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ในประเทศไทย และจัดเป็นคณะวิศวะ ที่เก่าแก่ เป็นอันดับ 3 ของประเทศ (รองจาก วิศวะจุฬาฯ กับ วิศวะเกษตร )  เป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์  ที่มีสาขาต่างๆให้เลือกเรียน มากที่สุดในประเทศไทย   สาขาที่โดดเด่นคือ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เคมี โยธาและเครื่องกล  ได้รับการยอมรับว่าเป็นคณะที่มีนวัตกรรมทางด้านการศึกษาเป็นอันดับหนึ่ง 

               มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) เป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นเฉพาะทาง จึงสามารถทุ่มเท พัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้กับคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้มากที่สุด เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆที่มีคณะหลากหลาย สถาบันแห่งนี้ได้รับเลือกให้เป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยแห่งชาติ  เนื่องจากมีทุน บุคลากร และเครื่องมือ ที่พร้อมมากๆ

               นักศึกษาที่นี่จะคุ้นหน้าคุ้นตา รักใคร่กันดี ทั้งสถาบัน เพราะจำนวนคณะที่ไม่มาก และพื้นที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน นึกศึกษาเกือบทุกคณะต้องเรียน ในตึกเดียวกัน  คืออาคารเรียนรวม  จึงทำให้  มีความรู้จักสนิทสนมกัน  รู้สึกสนุก  อบอุ่น  ช่วยเหลือเกื้อกูลกันในทุกเรื่อง  ตรงนี้อาจจะเป็นจุดเด่นอีกข้อหนึ่งของบางมด  นอกจากด้านการเรียน

                ภาควิชาต่างๆจะแยกออกมาเลยไม่ต้องไปเลือกภาคตอนขึ้นปี2 แบบมหาลัยอื่นๆ  นักศึกษาจะรู้ว่าตัวเองจะเป็นวิศวกรสาขาอะไร ตั้งแต่สอบเข้าปีหนึ่งเลย

               วิศวะบางมด เป็นหนึ่งในไม่กี่มหาวิทยาลัย ที่เมื่อจบแล้ว สามารถไปทำงานได้ทั่วโลก เพราะเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และคณะวิศวะที่นี่จะให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมาก ชีทและข้อสอบออกเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด  จากสถิตินักศึกษาที่จบจะมีงานทำทันทีกว่า 90% และเป็นที่เลื่องลือในยุทธจักรว่า เก่งทั้งบู๊ (ภาคปฏิบัติ) และบุ๋น (ภาคทฤษฎี ) บริษัทขนาดใหญ่ของประเทศ เช่นการไฟฟ้าฝ่ายผลิต  ปูนซิเมนต์ไทย  โตโยต้า ฯลฯ ล้วนมีผู้บริหารจบวิศวะบางมดอยู่ด้วย

               ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจ ถ้าคุณบอกใครว่าเรียนวิศวะอยู่ที่นี่ แล้วจะถูกมองด้วยสายตาที่ชื่นชม  นักศึกษาที่นี่จะถูกจองตัวจากบริษัท รัฐวิสาหกิจต่างๆตั้งแต่ยังไม่จบ และเป็นเจ้าของกิจการส่วนตัวอีกจำนวนมาก เพราะทางคณะจะสอนเรื่องการเป็นเจ้านายตัวเอง การบริหาร และการเป็นผู้ประกอบการด้วย

               บี้ เดอะสตาร์ ก็จบจากที่นี่ (วิศวะ อุตสาหกรรม )  คณะนี้จะมีค่ายแนะนำภาควิชาในช่วงประมาณเดือนตุลาคม โดยเริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่เดือนสิงหาคม  ถ้าต้องการรู้เกี่ยวกับการเรียนการสอนของที่นี่ รายการกบนอกกะลา ได้ไปถ่ายทำที่สถาบันแห่งนี้ถึงสองตอน คือ กว่าเป็นวิศวกรตอนที่ 1   กับ  กว่าจะเป็นวิศวกรตอนที่ 2 (คลิ๊กดูได้)

               สถาบันนี้ได้รับความสนใจจากนักเรียนเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากงานแนะนำสถาบัน ที่จัดขึ้นทุกปี จะมีนักเรียนมาชมงานนับหมื่นคน

              ในการสอบเข้าตรง (รับสมัครประมาณเดือนกรกฏาคม - สิงหาคมของทุกปี )  ทางคณะจะให้น้ำหนักกับคะแนน ฟิสิกส์และเคมี)

อ่านระเบียบการสอบเข้าตรงได้ที่นี่

เว็บคณะ

เว็บสมาคมศิษย์เก่า

กลับ Tutorsom.com